Diễn Đàn Thanh Niên Cộng Sản Việt Nam

Cộng Hòa xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam

“Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc”

Posted by diendantncsvn trên 19/12/2009


ASEAN phải hành động cùng nhau trước khi thảo luận với Trung Quốc. Bằng cách đối thoại, dần dần từng bước vấn đề Biển Đông sẽ được giải quyết. Và sẽ là hữu ích nếu ASEAN tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia bên ngoài – tướng Daniel Schaeffer (Pháp).
Với mong muốn “không để những kiến thức về Biển Đông bị mất đi”, tướng Daniel Schaeffer từ Pháp đã qua Việt Nam dự Hội thảo quốc tế về Biển Đông do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức.


Tướng Daniel Schaeffer. Ảnh: PL

Tại hội thảo này, tướng Daniel Schaeffer đã nêu lên sự thật về đường lưỡi bò của Trung Quốc với những vô lý của nó, dựa trên Công ước Luật biển Quốc tế 1982 và những bằng chứng lịch sử liên quan đến Biển Đông mà ông có được nhờ có điều kiện tiếp xúc sớm và tiếp tục tìm kiếm các tài liệu quý về Biển Đông tại Pháp. (Ông từng là tùy viên quân sự Pháp tại Thái Lan, Việt Nam, và Trung Quốc).

Tuần Việt Nam ghi nhận ý kiến của ông liên quan đến tình hình tranh chấp Biển Đông hiện nay, vai trò của Trung Quốc và lựa chọn chính sách của các nước ASEAN.


Tướng Daniel Schaeffer: Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục bối rối về tình hình biển Đông. Mặc dù hi vọng về những tiến triển tích cực liên quan đến Công ước quốc tế về Luật Biển 1982, về các thỏa thuận song và đa phương, các nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông… thế nhưng vấn đề ở Biển Đông vẫn luôn như cũ: sự gia tăng lực lượng quân sự của Trung Quốc.

Thời gian gần đây, mối quan ngại của các quốc gia liên quan đến Biển Đông về hành động của Trung Quốc ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội dành cho đối thoại và tìm kiếm một giải pháp, dù không phải là giải pháp cuối cùng cho vấn đề Biển Đông. Theo một cách nào đó, chúng ta sẽ tìm ra phương cách để có được những cuộc đối thoại tích cực và có chất lượng về các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Dù sao, vấn đề Biển Đông không thể giải quyết một sớm một chiều.
Ảnh Nguyễn Hưng – VNE

Giữa Trung Quốc và các nước ASEAN liên quan đến tranh chấp đã có hiệp định về đánh bắt cá, thế nhưng vẫn xảy ra những vấn đề với ngư dân khi tránh bão .

Cơ chế trao đổi thông tin về hoạt động quân sự trong khu vực Biển Đông cũng được thiết lập.

An toàn hàng không cũng được cam kết đảm bảo với cơ chế thông tin về an toàn bay của vùng, và tất cả các quốc gia đều lưu tâm đến vấn đề an toàn bay.

Cũng có những thỏa thuận về khoa học và thương mại, như thỏa thuận ba bên về khai thác chung giữa Trung Quốc, Philippines và Việt Nam…

Nói chung, có khá nhiều ví dụ về khả năng hợp tác của các quốc gia liên quan ngay cả khi các nước này cạnh tranh với nhau để khẳng định chủ quyền trên Biển Đông.

Vấn đề là mỗi quốc gia ven Biển Đông không tìm ra giải pháp để có hợp tác kinh tế tốt, dẫn tới việc một số khu vực giàu tài nguyên sẽ không được khai thác để mang lại lợi ích cho các quốc gia này.

Trong nội bộ ASEAN, các nước cũng đã xây dựng các cơ chế khu vực và song phương để xử lý tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, khi mà Trung Quốc vẫn còn đứng đối lập với những thỏa thuận đạt được bên trong khối ASEAN thì một mặt các nước ASEAN có thể hợp tác với nhau để triển khai các thỏa thuận, đồng thời không được phép rời mắt khỏi Trung Quốc, quan sát và xem xét động thái của nước này.

Tôi đã thấy đủ ý chí của Trung Quốc muốn kiểm soát và độc chiếm Biển Đông.

ASEAN hành động cùng nhau, mời chuyên gia quốc tế

Vấn đề lớn nhất là các nước ASEAN bao quanh Biển Đông không nhìn vào đối tác đủ tin tưởng để có thể cùng đối thoại về vấn đề này.

Hai là, Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sức mạnh, không chỉ ở lĩnh vực quân sự mà cả ở lĩnh vực chính trị và chiến lược. Ngay cả khi Trung Quốc thể hiện một số cách để cải thiện tình hình căng thẳng ở Biển Đông với việc bỏ tiền cho hợp tác, thì sức mạnh của nước này sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị của nỗ lực.

ASEAN phải hành động cùng nhau trước khi thảo luận với Trung Quốc. Bằng cách đối thoại, dần dần từng bước vấn đề Biển Đông sẽ được giải quyết.

Và sẽ là hữu ích nếu ASEAN tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia bên ngoài, có thể là các nhà khoa học đến từ các tổ chức quốc tế để giúp các quốc gia có liên quan trong ASEAN tìm giải pháp và đưa vấn đề này ra Tòa án công lý quốc tế.

Trung Quốc có thể đệ trình bất cứ cái gì nước này muốn, tuy nhiên, bản đồ đường lưỡi bò không thể được chấp nhận tại UB về thềm lục địa của LHQ, nếu theo đúng CƯ Luật Biển quốc tế 1982. Không có gì phải tranh cãi về điều đó.

Tuyên bố của Trung Quốc không thể được xem xét trên quan điểm lịch sử, bởi vì không có vùng nước lịch sử được quy định tại CƯ về Luật Biển quốc tế. Đó cũng không thể là vùng lãnh hải vì khoảng cách từ bờ biển đến các đường này quá xa so với quy định của CƯ.

Trung Quốc cũng không xác định tọa độ của đường ranh giới 9 đoạn này và cũng không giải thích được tại sao lại xác định đường ranh giới này, và cơ sở của nó. – Tướng Daniel Schaeffer (Pháp).

Theo VNN

“Trang bị vũ khí hiện đại để bảo vệ vùng biển”

Trung Quốc “trấn an” dư luận về kế hoạch phát triển Hải Nam

Hiệp định giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Hoa về phân định lãnh hải

Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông

Tàu hải quân Việt – Trung sẽ thăm viếng nhau

Đại sứ Trung Quốc và cách ứng xử “xuất phát từ đại cục”

Chờ điều kiện chín muồi giải quyết tranh chấp Biển Đông

Thêm 3 văn bản cổ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt du lịch tại Hoàng Sa

Trưng bày hiện vật về hải đội Hoàng Sa

Trung Quốc cho Anh vào khai thác dầu khí tại biển Đông

Nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển miền Trung

Trung Quốc gia tăng áp lực kiểm soát biển Đông

Số 160: Biển đảo Việt Nam

Việt Nam phản ứng Trung Quốc thông qua «Luật Bảo vệ hải đảo»

Trung Quốc lại đưa binh lính ra quần đảo Hoàng Sa huấn luyện

Quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về tình hình biển Đông

Biển Đông: Những điều hoang đường và sự thật của “đường lưỡi bò” (Daniel Schaeffer)

Từ “Bãi Cát Vàng” cho đền “Hoàng Sa-Trường Sa” không phải là “Bãi hoang chim ỉa”

Lời khẩn cầu của những ngư dân đảo Lý Sơn

ASEAN muốn nghe Việt Nam nêu giải pháp cho Biển Đông

“Hải quân phải luôn nêu cao cảnh giác”

“Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh là thắng được yếu”

Đại tướng Lê Đức Anh: ‘Ta phải giữ cho được tự chủ’

Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển

Trung Quốc chuẩn bị khảo sát ở tây Biển Đông

“Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc”

Địa Đạo – “ký ức đừng lãng quên”

Advertisements

43 phản hồi to ““Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc””

 1. […] “Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc” […]

 2. […] “Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc” […]

 3. […] “Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc” […]

 4. […] Ý kiến của độc giả Biển Đông: Tìm kiếm … trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Biển Đông: Tìm kiếm … trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Biển Đông: Tìm kiếm … trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Việt Nam và Trung Qu… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Việt Nam và Trung Qu… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 5. […] Ý kiến của độc giả Việt Nam và Trung Qu… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Việt Nam và Trung Qu… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Việt Nam và Trung Qu… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Việt Nam công bố tra… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Việt Nam công bố tra… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 6. […] “Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc” […]

 7. […] Ý kiến của độc giả Indonesia ngang nhiê… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Indonesia ngang nhiê… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Indonesia ngang nhiê… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …17 tàu cá Trung Quốc… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…17 tàu cá Trung Quốc… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 8. […] Ý kiến của độc giả 17 tàu cá Trung Quốc… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…17 tàu cá Trung Quốc… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…17 tàu cá Trung Quốc… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Trung Quốc đã đánh c… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Trung Quốc đã đánh c… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 9. […] Ý kiến của độc giả Trung Quốc đã đánh c… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Trung Quốc đã đánh c… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Trung Quốc đã đánh c… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Mối quan hệ giữa hai… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Mối quan hệ giữa hai… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 10. […] “Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc” […]

 11. […] Ý kiến của độc giả Việt Nam ơi xin nắm … trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Việt Nam ơi xin nắm … trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Việt Nam ơi xin nắm … trong bài “Hải quân phải luôn nêu …BIEU TINH SVVN TAI P… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…BIEU TINH SVVN TAI P… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 12. […] Ý kiến của độc giả BIEU TINH SVVN TAI P… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…BIEU TINH SVVN TAI P… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…BIEU TINH SVVN TAI P… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Thông tin về chủ quy… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Thông tin về chủ quy… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 13. […] “Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc” […]

 14. […] Ý kiến của độc giả Thủy thủ Trung Quốc … trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Thủy thủ Trung Quốc … trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Thủy thủ Trung Quốc … trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Bàn giao văn bản liê… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Bàn giao văn bản liê… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 15. […] Ý kiến của độc giả Bàn giao văn bản liê… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Bàn giao văn bản liê… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Bàn giao văn bản liê… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Đề nghị Trung Quốc c… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Đề nghị Trung Quốc c… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 16. […] Ý kiến của độc giả Đề nghị Trung Quốc c… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Đề nghị Trung Quốc c… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Đề nghị Trung Quốc c… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Trung Quốc thả phao … trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Trung Quốc thả phao … trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 17. […] Ý kiến của độc giả Trung Quốc thả phao … trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Trung Quốc thả phao … trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Trung Quốc thả phao … trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Biển Đông hòa bình h… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Biển Đông hòa bình h… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 18. […] Ý kiến của độc giả Biển Đông hòa bình h… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Biển Đông hòa bình h… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Biển Đông hòa bình h… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Thành lập Hội Đông y… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Thành lập Hội Đông y… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 19. […] bài “Hải quân phải luôn nêu …Địa Đạo – “ký … trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Địa Đạo – “ký … trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 20. […] kiến của độc giả Trung Quốc chuẩn bị … trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Trung Quốc chuẩn bị … trong bài Xây dựng thế trận quốc phòng t…Trung […]

 21. […] Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Xây dựng thế trận qu… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Xây dựng thế trận qu… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Xây […]

 22. […] Ý kiến của độc giả Lời khẩn cầu của nhữ… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Lời khẩn cầu của nhữ… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Lời khẩn cầu của nhữ… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Quan điểm của Đảng, … trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Quan điểm của Đảng, … trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 23. […] Đạo – “ký ức đừng lã…Quan điểm của Đảng, … trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Quan điểm của Đảng, … trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 24. […] Đạo – “ký ức đừng lã…Quan điểm của Đảng, … trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Quan điểm của Đảng, … trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 25. […] Đạo – “ký ức đừng lã…Quan điểm của Đảng, … trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Quan điểm của Đảng, … trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 26. […] Đạo – “ký ức đừng lã…Quan điểm của Đảng, … trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Quan điểm của Đảng, … trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 27. […] Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát ở…Nhiều […]

 28. […] Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát ở…Nhiều […]

 29. […] Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát ở…Nhiều […]

 30. […] Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát ở…Nhiều […]

 31. […] Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Nhiều tàu cá Trung Q… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát ở…Nhiều […]

 32. […] Đạo – “ký ức đừng lã…Tuyên bố về cách ứng… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Tuyên bố về cách ứng… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 33. […] Đạo – “ký ức đừng lã…Tuyên bố về cách ứng… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Tuyên bố về cách ứng… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 34. […] Đạo – “ký ức đừng lã…Tuyên bố về cách ứng… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Tuyên bố về cách ứng… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 35. […] Đạo – “ký ức đừng lã…Tuyên bố về cách ứng… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Tuyên bố về cách ứng… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 36. […] Đạo – “ký ức đừng lã…Tuyên bố về cách ứng… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Tuyên bố về cách ứng… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 37. […] kiến của độc giả Việt Nam bàn tiến mạ… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Việt Nam bàn tiến mạ… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng […]

 38. […] Đạo – “ký ức đừng lã…“Trang bị vũ khí hiệ… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…“Trang bị vũ khí hiệ… trong bài Trung Quốc chuẩn bị khảo sát […]

 39. […] “Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc” […]

 40. […] kiến của độc giả Việt Nam bàn tiến mạ… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch…Việt Nam bàn tiến mạ… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng […]

 41. […] Ý kiến của độc giả Việt Nam bàn tiến mạ… trong bài Đại tướng Lê Đức Anh: ‘T…Việt Nam bàn tiến mạ… trong bài “Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh…Việt Nam bàn tiến mạ… trong bài “Hải quân phải luôn nêu …Khẳng định Hoàng Sa,… trong bài Địa Đạo – “ký ức đừng lã…Khẳng định Hoàng Sa,… trong bài “Đã thấy đủ ý chí độc ch… […]

 42. […] “Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc” […]

 43. […] “Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc” […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: