Diễn Đàn Thanh Niên Cộng Sản Việt Nam

Cộng Hòa xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Số 160: Biển đảo Việt Nam

Posted by diendantncsvn trên 31/12/2009


LTS. Không biết vì sao mỗi khi suy nghĩ về biển đảo Việt Nam, tôi thường nhớ tới chuyện mẹ Âu Cơ, cha Lạc Long chia tay nhau với “50 con theo mẹ lên rừng và 50 con theo cha xuống biển”. Phải chăng truyền thuyết này cho chúng ta thấy một sự thực: ngay từ ngày đầu dựng nước, tổ tiên chúng ta đã rất coi trọng khai phá biển đảo và ý thức được khai thác biển đảo sẽ khó khăn hơn nên mới để cha dẫn dắt.

Không chỉ là truyền thuyết

Sau nhiều lần suy ngẫm về câu chuyện trên, tôi tự hỏi: câu tục ngữ “rừng vàng biển bạc” có từ bao giờ? Chắc chắn nó xuất hiện sau truyền thuyết trên, tuy vậy điều mà tôi muốn nói ở đây là: sao ông cha ta tinh đời thế! Chỉ bằng một câu có 4 từ mà đã khái quát một cách chính xác và tài tình vai trò của rừng và của biển đảo đối với đất nước. “Xuống biển” để làm gì? Chắc chắn là để khai phá và phát triển biển đảo, mở rộng không gian sinh tồn cho dân tộc. “Biển bạc” là gì? ai cũng đều biết rằng, biển đảo của chúng ta chứa trong lòng rất nhiều tài nguyên cần thiết cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Có biển có đảo, chúng ta sẽ khai thác được nhiều thứ, mang lại ấm no cho đời đời con cháu. Vàng, bạc nhiều như biển hay biển đảo mênh mông đều là vàng bạc.

Có biển có đảo, chúng ta phải làm sao gìn giữ và phát huy được tối đa tiềm năng và thế mạnh của một quốc gia có biển đảo mà thiên nhiên đã ưu ái cho nước Việt Nam mà nhiều quốc gia trên trái đất này không có. Lịch sử giữ biển của ông cha ta đã chứng mình bằng chiến thắng Bạch Đằng giang và đặc biệt là trận phục kích trên vùng biển Vân Đồn của danh tướng Trần Khánh Dư đánh tan đoàn thuyền lương giặc, góp phần khiến quân Nguyên phải tháo chạy, cũng như trận đại thắng trên sông Rạch Gầm của Quang Trung Nguyễn Huệ. Những chiến thắng này là minh chứng rằng từ thời xa xưa người Việt Nam đã rất giỏi chuyện sông nước. Viết đến đây tự nhiên mấy câu thơ trong bài “Phú sông Bạch Đằng” (Bạch Đằng giang phú) lừng danh của Trương Hán Siêu bỗng vang lên bên tai như một bản anh hùng ca bất hủ:

“… Sông Đằng một dải dài ghê,
Sóng hồng cuồn cuộn trôi về biển Đông…”

Trong tiến trình giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta đã ba lần chiến thắng ngoại xâm… Ngày nay nước ta đã hoàn toàn độc lập và thống nhất, với gần 90 triệu dân và 331.690 km2 diện tích lục địa ra và một vùng biển đảo vô cùng rộng lớn bao gồm quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quốc và hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ khác. Không hổ thẹn với truyền thống cha ông, những hòn đảo Bạch Long Vỹ, Hòn Mê, Cồn Cỏ.. đã nổi danh một thời là đảo tiền tiêu chống xâm lược. Chúng ta không bao giờ quên những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận đánh bảo vệ Hoàng Sa và giải phóng và bảo vệ Trường Sa.

Biển đảo là sức mạnh

Nhiều người dân bình thường đã biết vai trò quan trọng của biển đảo đối với một quốc gia. Nước ta có 28 tỉnh, thành phố nối liền với biển. Biển Đông của chúng ta là một đường hàng hải nhộn nhịp thứ hai trên thế giới, có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng với các nước trong khu vực và có liên quan. Nơi đây có nhiều tài nguyên quí báu đã được thăm dò và khai thác. Người ta đã nói nhiều tới trữ lượng dầu khí, nhưng không chỉ có vậy, biển cũng là vựa hải sản, và nguồn khoáng sản quí báu và đa dạng… Biển còn là nơi rất quan trọng đối với hệ sinh thái và hoạt động du lịch. Chúng ta may mắn có vịnh Hạ Long, một danh lam thắng cảnh đã và đang được bình bầu là một kì quan thiên nhiên thế giới, bãi biển Cát Bà, Mũi Né.. đang là nơi du lịch, nghỉ dưỡng mà nhiều người trên thế giới tìm đến. Nhà nước ta đã có kế hoạch đến năm 2020 kinh tế biển phải chiếm từ 53-55 % GDP cả nước.

Tầm quan trọng của biển đảo là như vậy, nhưng rất tiếc trong một thời gian khá dài đã có lúc, có nơi chúng ta đã chưa quan tâm, chú ý đúng mức đến việc giáo dục ý chí, kiến thức và đầu tư con người, tiền của, phương tiện cần thiết cho việc xây dựng biển, đảo nhanh mạnh hơn nữa. Một số bạn trẻ – dù chỉ là rất ít người, vẫn chưa thấy hết ý nghĩa sống còn của biển đảo đối với đất nước và trách nhiệm của mình trước nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ và phát triển vùng lãnh thổ mà nhiều thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh. Tôi đã hỏi một bạn trẻ: Những cái gì là lực cản lớn nhất trong việc triển khai thi hành chiến lược biển mà Trung ương vừa ban hành? Mặc dù nói khá dài nhưng anh đã không nói được mấy điều thiết yếu nhất mà hễ người nào quan tâm đến biển đảo đều biết. Khi một số nước xung quanh chúng ta đã có những con tàu đánh cá hiện đại với tải trọng, tốc độ lớn, có thể hoạt động dài ngày trên biển, thử hỏi những con tầu 300 mã lực, tải trọng vài chục tấn của ngư dân Việt Nam làm sao cạnh tranh nổi? Khi có nước đã cải biên chiến hạm thành tầu đánh cá để tuần tra vùng biển mà họ bảo là của họ, liệu các con tàu đánh cá hiền lành của bà con ta làm sao bảo vệ được mình?

Hiện nay, người ta không ngừng nói, hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế của hội nhập quốc tế, là điều kiện không thể thiếu trong quan hệ quốc tế. Nhìn chung quan hệ giữa những nước có tranh chấp dường như có vẻ sáng sủa hơn. Những cuộc họp G8, G20, ASEAN+1, ASEAN+3, APEC… được diễn ra đều đặn. Tuy vậy điều đáng quan tâm là những tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ giữa các bên có liên quan ở Biển Đông lại có xu thế tăng lên.

Trong bối cảnh đó giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như hợp tác cứu hộ, chống cướp biển trên Biển Đông phải là phương châm ứng xử và hành động chung của các nước liên quan. Tôn trọng, xây dựng lòng tin lẫn nhau, cũng như chủ động tìm kiếm, đề xuất các phương thức để giải quyết tranh chấp phải là những việc cần làm. Nếu các bên có liên quan đều vì trách nhiệm chung làm được các điều đó, tôi tin rằng câu nói “Biển Đông sắp nổi sóng” của một học giả tham gia cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông do Học Viện Ngoại giao và Hội Luật gia Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội ngày 26-27/11/2009 sẽ không xảy ra.

Hướng ra biển đảo

Hiện nay nước ta có rất nhiều ngày kỷ niệm, ngoài các ngày lễ lớn như Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ngày Quốc Khánh, Ngày sinh Bác Hồ, Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam… và một số ngày lễ quốc tế khác. Gần đây thấy trên báo chí đã xuất hiện Ngày doanh nhân Việt Nam, Ngày người cao tuổi v.v.. và sát ngay đây là Ngày bảo vệ rừng 28/11. Với tầm quan trọng của biển đảo, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến một ngày dành cho biển đảo Việt Nam với tên gọi ví dụ như “Ngày toàn dân bảo vệ và xây dựng biển đảo” hoặc “Ngày Biển Đông và hải đảo Việt Nam” như Báo Tuổi trẻ đã từng đề xuất.

Có ngày đó, ít nhất trong một năm mỗi người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài sẽ có dịp tri ân, tưởng nhớ tới những chiến sĩ, liệt sĩ của chúng ta đã bỏ mình vì sự nghiệp giữ gìn biển đảo Việt Nam cũng như không quên cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, và anh chị em các dân tộc đang ngày đêm chịu đựng mọi gian lao vất vả nguy hiểm để bảo vệ xây dựng vùng lãnh thổ thiêng liêng này. Có ngày đó, mỗi người Việt Nam sẽ không quên trách nhiệm của mình và nhất định sẽ có những hành động thiết thực cụ thể như đóng góp cho “Quỹ bảo vệ xây dựng biển đảo” để tiếp tục ước mơ “xuống biển” mà tổ tiên ta đã từng ý thức từ thủa Mẹ Âu Cơ Cha Lạc Long Quân.

Dương Danh Dy

Trên báo nước ngoài:

DPA: Các chuyên gia cho rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông sẽ còn kéo dài hàng thập kỷ. Nhu cầu gia tăng về nguyên nhiên liệu sẽ càng làm tranh chấp trở nên căng thẳng hơn. Tranh chấp đã dẫn tới những tranh cãi ngoại giao, việc các thuyền đánh cá bị bắt giữ cũng như những xung đột khác.

Prio.no (Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo): Căng thẳng đang gia tăng tại Biển Đông. Những tranh chấp chủ quyền lâu nay về các đảo san hô, bãi cát ngầm, bãi đá ngầm trên diện tích gần 2 triệu km2, cùng với các tuyên bố chồng lấn về các vùng đảo, quần đảo, đã gây căng thẳng giữa các quốc gia trong nhiều năm nay.

RFA, BBC, RFI: Theo nhận định chung, mặc dù mới được tổ chức lần đầu tiên song Hội thảo quốc tế về Biển Đông vừa qua do Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao tổ chức đã đi đúng hướng nhằm tiến tới mục tiêu hòa giải, phát triển và chia sẻ giữa các nước có tranh chấp ở Biển Đông. Việc các nước ngoài khu vực biển Đông như Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Australia, Ấn Độ cử chuyên gia đến tham dự hội thảo cho thấy tầm quan trọng chiến lược của vùng biển này đối với sự thông thương hàng hải và ổn định chính trị.

Kim Đình

Ý kiến

PGS.TS. Dương Văn Quảng, Giám đốc Học viện Ngoại giao: Giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng hải, bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên, cũng như hợp tác cứu hộ, cứu nạn ngư dân trong khu vực Biển Đông… đòi hỏi các bên liên quan phải cùng hành động và tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của tình hình.

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính Phủ: “Tôi đồng tình rằng, hợp tác khai thác tài nguyên ở Biển Đông là một giải pháp tích cực cho các tranh chấp hiện nay. Tuy nhiên, hợp tác khai thác chỉ nên được thực hiện ở các vùng chồng lấn. Đối với Trường Sa và Hoàng Sa, đây không phải là vùng chồng lấn như các khu vực khác, mà liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Tiến sĩ Lokshin M.Grigory, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Nghiên cứu Viễn Đông, Học viện Khoa học Nga: Các chứng cứ về mặt lịch sử của Việt Nam chứng minh chủ quyền ở một số nơi trên biển Đông có đủ sức thuyết phục. Tôi nghĩ, giải pháp ngoại giao, hòa bình đang là ưu tiên trong quan hệ giữa các nước trong thế kỷ 21 này.

Giáo sư Stein Tonnesson, Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Na Uy: “Một tài nguyên quan trọng ở Biển Đông là nguồn thủy hải sản. Tất cả người dân sống ở khu vực Biển Đông đều phụ thuộc vào nguồn lợi này… Bảo vệ nguồn lợi thủy sản và các đảo san hô là vấn đề mà mọi người thưc sự cần phải quan tâm”.

GS.Ramses Amer, ĐH Stockholm (Thụy Điển): Tình hình trong 10-15 năm nay đã ổn định hơn trước. Các bên đã kiểm soát được tình hình, mặc dù chưa giải quyết được tranh chấp. Về lâu dài có thể có giải pháp nhưng việc giữ nguyên trạng, tránh gây thêm căng thẳng là giải pháp tốt nhất hiện nay. Với các vùng biển khác như ở châu Âu, các nước phát triển cũng có nhiều vấn đề tranh chấp biên giới chưa được giải quyết. Xét theo khía cạnh này, với kinh nghiệm của mình, Việt Nam đã giải quyết được rất nhiều vấn đề liên quan đến đường biên giới, cả trên biển và đất liền.

Tiến sỹ Mark J.Valencia, Trung tâm Đông – Tây, Hawaii, (Mỹ): “Điều quan trọng hiện nay là các bên liên quan cần tôn trọng Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, tuân thủ các điều khoản trong Tuyên bố. Như vậy, các bên mới hạn chế được căng thẳng và xung đột, hoặc giảm bớt nguy cơ xung đột”.

Giáo sư Ian Townsend-Gault, Đại học British Columbia (Canada): “Tranh chấp ở Biển Đông có đặc trưng riêng về nhiều mặt, nhưng trong nhiều mặt khác thì không phải thế. Các bên cần tham khảo chuyện giải quyết tranh chấp ở biển Baltic, biển Đen… để áp dụng cho biển Đông”.

Học giả Viện Hàng hải Malaysia, Nazery Khalid cho rằng các nước trong khu vực nên tập trung vào các lĩnh vực có thể đạt đồng thuận, hơn là vào những vấn đề có tranh chấp. Mặc dầu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng có rất ít lĩnh vực có thể đạt thỏa thuận, ngoại trừ việc hợp tác về khí tượng và nỗ lực tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Nguyên Tổng Thư ký ASEAN, Rodolfo C. Severino: Giải pháp tốt nhất hiện nay cho các cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông là giữ nguyên trạng. Có thể sau này các bên sẽ thương lượng với nhau nhưng hiện nay rất cần việc duy trì sự ổn định trong khu vực Biển Đông.

Ha Djim Djalam, Học giả Indonesia: Ngay từ một hội thảo năm 1994 về biển Đông, tôi đã chất vấn các học giả Trung Quốc về quy chế pháp lý của “đường lưỡi bò” này là gì nhưng vẫn chưa nhận được lời đáp từ các học giả Trung Quốc.

Ngọc Mai

(Trích ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo quốc tế “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực” do Học viện Ngoại giao VN phối hợp với Hội Luật gia VN tổ chức ngày 26-27/11 tại Hà Nội)

“Trang bị vũ khí hiện đại để bảo vệ vùng biển”

Trung Quốc “trấn an” dư luận về kế hoạch phát triển Hải Nam

Hiệp định giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Hoa về phân định lãnh hải

Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông

Tàu hải quân Việt – Trung sẽ thăm viếng nhau

Đại sứ Trung Quốc và cách ứng xử “xuất phát từ đại cục”

Chờ điều kiện chín muồi giải quyết tranh chấp Biển Đông

Thêm 3 văn bản cổ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt du lịch tại Hoàng Sa

Trưng bày hiện vật về hải đội Hoàng Sa

Trung Quốc cho Anh vào khai thác dầu khí tại biển Đông

Nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển miền Trung

Trung Quốc gia tăng áp lực kiểm soát biển Đông

Số 160: Biển đảo Việt Nam

Việt Nam phản ứng Trung Quốc thông qua «Luật Bảo vệ hải đảo»

Trung Quốc lại đưa binh lính ra quần đảo Hoàng Sa huấn luyện

Quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về tình hình biển Đông

Biển Đông: Những điều hoang đường và sự thật của “đường lưỡi bò” (Daniel Schaeffer)

Từ “Bãi Cát Vàng” cho đền “Hoàng Sa-Trường Sa” không phải là “Bãi hoang chim ỉa”

Lời khẩn cầu của những ngư dân đảo Lý Sơn

ASEAN muốn nghe Việt Nam nêu giải pháp cho Biển Đông

“Hải quân phải luôn nêu cao cảnh giác”

“Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh là thắng được yếu”

Đại tướng Lê Đức Anh: ‘Ta phải giữ cho được tự chủ’

Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển

Trung Quốc chuẩn bị khảo sát ở tây Biển Đông

“Đã thấy đủ ý chí độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc”

Địa Đạo – “ký ức đừng lãng quên”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: