Diễn Đàn Thanh Niên Cộng Sản Việt Nam

Cộng Hòa xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Năm 2010: Hội nhập kinh tế quốc tế tiếp tục khởi sắc

Posted by diendantncsvn trên 10/01/2010


Việt Nam hiện đã thiết lập quan hệ ngoại giao song phương với hơn 170 quốc gia và mở rộng quan hệ thương mại, xuất khẩu hàng hóa tới trên 230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bước sang năm 2010, Việt Nam đang trên đà khởi sắc với một hình ảnh mới mẻ đầy chủ động và tích cực hơn trong hợp tác kinh tế quốc tế.
Nhiều điểm sáng

Năm 2008-2009 phản ánh bức tranh hội nhập kinh tế quốc tế rõ nét và sinh động của Việt Nam trong bối cảnh đầy biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Sau hơn hai năm gia nhập WTO, mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng trung bình khối lượng hàng hóa xuất khẩu năm 2009 vẫn tăng 10% so với năm 2008. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt khoảng 150 tỉ USD/năm, tương đương hơn 160% tổng GDP của cả nước. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đàm phán và ký kết nhiều thỏa thuận kinh tế quan trọng, nhất là với các đối tác hàng đầu, nguồn cung cấp FDI và ODA chủ yếu như Mỹ, EU, Nhật Bản. Tiêu biểu là Hiệp định khung về Quan hệ Đối tác và Hợp tác (PCA) với EU và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (EPA) với Nhật Bản.

Sự tham gia chủ động và tích cực của Việt Nam vào các diễn đàn/cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế có uy tín như Hợp tác kinh tế Á – Âu (ASEM), Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) và các khuôn khổ hợp tác khu vực như ASEAN, các chương trình hợp tác trong tiểu vùng Mekong đã cho thấy một hình ảnh Việt Nam năng động và hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

Quá trình vận động các nước công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam đạt nhiều kết quả khả quan. Với 26 nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ, trong đó có nhiều đối tác quan trọng như Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào những thị trường rộng lớn mà không bị rào cản kỹ thuật của các đối tác kinh tế.

Năm 2009 cũng là năm đánh dấu hàng loạt hoạt động tuyên truyền quảng bá hình ảnh của Việt Nam và tiềm năng kinh tế của các địa phương: Tuần lễ EWEC nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa các tỉnh dọc Hành lang kinh tế Đông – Tây ; hoạt động xúc tiến kinh tế – thương mại vào các tỉnh Thái Nguyên, Bình Thuận, Phú Yên, Ninh Bình, Quảng Ninh… Đặc biệt, sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam 2009” tại San Francisco (Mỹ) đã mang lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong chính giới, doanh nghiệp và người dân về hình ảnh một Việt Nam năng động, đổi mới và hợp tác.

Kỳ vọng 2010

Vận động các nước công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, sẽ tiếp tục là một trọng tâm trong công tác vận động ngoại giao của Việt Nam năm 2010, đặc biệt là tập trung vào nhóm nước/nền kinh tế có quan hệ chính trị cũng như kinh tế – thương mại, đầu tư tốt.

Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực của các diễn đàn APEC và ASEM, phối hợp cùng các thành viên trong khối tăng cường triển khai các chương trình hoạt động/sáng kiến nhằm góp phần cùng các nền kinh tế thành viên vượt qua khủng hoảng, thúc đẩy tăng trưởng và hướng tới phát triển bền vững.

Việt Nam kỳ vọng sẽ hoàn thành quá trình đàm phán PCA trong năm 2010 nhân kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – EU. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực đàm phán các hiệp định kinh tế – thương mại với Chile (FTA), Mỹ (BIT), Canada (FIPA), đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu khả năng tham gia đàm phán các Hiệp định liên kết/tự do hóa khác như TPP, FTA Việt Nam – EU, Việt Nam – EFTA…

Năm 2008-2009 cũng là thời điểm các chương trình hành động hậu gia nhập WTO được cụ thể hóa tại tất cả các bộ, ngành, địa phương và được triển khai trên tất cả lĩnh vực kinh tế. Quá trình này đã bộc lộ những hạn chế, đáng lưu ý nhất là trong cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, phối hợp liên ngành, liên vùng đã phần nào làm giảm hiệu quả của hội nhập. Bộ Công Thương đề xuất nghiên cứu, xây dựng một cơ quan đầu mối và hình thành một hệ thống các tổ chức của Nhà nước từ trung ương tới địa phương, đóng vai trò là những trung tâm chuyên trách thực hiện hoạt động cung cấp thông tin và xử lý các vấn đề có liên quan tới việc thực hiện các cam kết của Việt Nam trong WTO.

Giang Ly

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2010

Lương kỷ lục năm 2009: 216 triệu đồng một tháng

Ra mắt Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp

Thủ tướng gửi thông điệp nhân ngày Việt Nam bắt đầu cương vị Chủ tịch ASEAN

WB: Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình

Thẳng thắn và nghiêm khắc với người tung thông tin bịa đặt

Sự thật về các đối tượng dự kiến được trao cái gọi là “Giải nhân quyền”: Một trò hề đen tối

Nhiều luật có hiệu lực từ ngày 1-1-2010

Chính phủ họp thường kỳ: Phấn đấu quyết liệt cho các mục tiêu năm 2010

Ngoại giao Việt Nam năm 2010: Bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ

“Hòn ngọc Viễn Đông”, một giấc mơ lỗi thời

Góp sức xây đất nước, không phân biệt tôn giáo

Người Việt Dùng hàng Việt: Khơi dậy thêm ý thức tự tôn dân tộc

Đảng bộ Công an Trung ương quán triệt và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết luận của Bộ Chính trị về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Không có chuyện công ty Úc khai thác bauxite ở Tây Nguyên

Cuối năm 2010 Việt Nam sẽ triển khai lực lượng khinh hạm tàng hình

Những phát ngôn ấn tượng năm 2009

Những sự kiện nổi bật của kinh tế Việt Nam 2009

Cận cảnh tướng trận thời bình

“Với Việt Nam, đừng tưởng mạnh là thắng được yếu”

Đại tướng Lê Đức Anh: ‘Ta phải giữ cho được tự chủ’

“Việt Nam chủ động hội nhập, hợp tác quốc phòng”

2009 và sức mạnh quốc phòng của Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: