Diễn Đàn Thanh Niên Cộng Sản Việt Nam

Cộng Hòa xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Quảng bá lúa gạo Việt bằng phát biểu của Bill Clinton

Posted by diendantncsvn trên 10/01/2010


“Hai thế kỉ trước, trong những ngày đầu của Hợp Chủng Quốc, chúng tôi đã vươn qua biển cả để tìm bạn hàng và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên chúng tôi gặp. Một trong những cha anh lập quốc của chúng tôi – Thomas Jefferson, đã tìm cách nhập gạo giống từ Việt Nam để trồng tại trang trại của ông ở Virginia 200 năm trước”. – B. Clinton kể.

Nhiều năm qua, Việt Nam đã là nước xuất khẩu gạo thuộc Top thế giới. Xét về lượng, nước ta đứng hàng thứ hai, chỉ sau Thái Lan, nhưng về giá thì còn thấp.

Để nâng cao giá trị xuất khẩu gạo, các cơ quan chức năng đã xác định nhiều vấn đề cần phải được khẩn trương giải quyết, từ khâu sản xuất – chế biến nhằm nâng cao chất lượng, phẩm cấp gạo xuất khẩu, hạ giá thành đến việc nâng tầm công tác dự báo ở tầm vĩ mô, chuyên nghiệp hóa  trong quảng bá tiếp thị kinh doanh….

Trong các thông tin liên quan, tôi nhận thấy có một nội dung rất quý giá cho việc quảng bá lúa gạo Việt Nam ra nước ngoài nhưng ngạc nhiên là 10 năm qua chưa được chú ý và khai thác. Đó chính là phát biểu chính thức của Bill Clinton, vị Tổng thống Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam.

B. Clinton thăm Đại Học Quốc gia Hà Nội năm 2000

Trong bài nói chuyện với sinh viên tại Đại Học Quốc Gia Hà Nội được truyền hình trực tiếp trên VTV1 hồi tháng 11/2000, Tổng thống Mỹ B. Clinton đã nói thế này: “Hai thế kỉ trước, trong những ngày đầu của Hợp Chủng Quốc, chúng tôi đã vươn qua biển cả để tìm bạn hàng và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên chúng tôi gặp. Một trong những cha anh lập quốc của chúng tôi Thomas Jefferson, đã tìm cách nhập gạo giống từ Việt Nam để trồng tại trang trại của ông ta ở Virginia 200 năm trước”.

Đọc những dòng chữ này, chúng ta thấy ngay đó là thông tin sự việc cụ thể có tính lịch sử chứ không phải câu nói có tính ngọai giao thường nghe trên truyền hình. Và được chuyển tải trực tiếp từ B. Clinton- vị Tổng thống được dân Mỹ yêu thích và thế giới trân trọng.

Thông tin quý giá ở đây là:  “Thomas Jefferson, đã tìm cách nhập gạo giống từ Việt Nam để trồng tại trang trại của ông ta ở Virginia 200 năm trước”. Mà Thomas Jefferson chính là một trong số các Tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ, là tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ được toàn thế giới biết đến.

Xem ra, phát biểu nói trên của B.Clinton rất có lợi cho việc quảng bá lúa gạo Việt Nam, nó tạo ra sự liên tưởng đầy thú vị, ấn tượng; thêm thông tin hấp dẫn về con đường lúa gạo Việt Nam mà đến nay trong nước chưa thấy đề cập.

Nếu nội dung này (nhất là video clip) được dùng để mở đầu cho các tài liệu giới thiệu lúa gạo Việt Nam với khách hàng nước ngoài, nhất là đối tác Mỹ, thì nhất định sẽ thu hút sự chú ý của khách ngay từ những giây phút đầu.

Ai đã từng xem các ấn bản của Tập đoàn Coca- Cola thì đều biết hãng này dùng nhiều hình ảnh của các nguyên thủ nước ngoài nổi tiếng đang được các Tổng thống Mỹ mời uống Coca- Cola để quảng bá cho sản phẩm của họ.

Nhiều Tập đoàn lớn trên thế giới cũng triệt để khai thác hình ảnh nguyên thủ có uy tín để quảng bá cho các sản phẩm của họ.

Và như vậy, phát biểu trực tiếp của B. Clinton như đã đề cập rất thú vị để tạo thêm uy tín cho hạt gạo Việt Nam. Thiết nghĩ các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam cùng Hiệp hội Lương thực Việt Nam nên nghiên cứu khai thác, cho dù có muộn.

“Tư duy định hình đất nước hiên ngang hay khom lưng”

Nhận thức, mất chức và tự tử

Nhân vật 2009 của tôi

Số 160: Biển đảo Việt Nam

Phát ngôn ấn tượng: không nên cấm hôn ở công viên

“Nhân thân tốt” – thuật ngữ của năm 2009

Quy trình 10 điểm để Việt Nam phát triển khác Trung Quốc (Phần 2)

Nguyễn Xuân Nghĩa cùng đồng bọn “tuyên truyền chống nhà nước”

Năm Thánh 2010 – Sám hối, hòa giải và hi vọng

Những sự kiện nổi bật của kinh tế Việt Nam 2009

Người 3 lần được thế giới vinh danh

Một hình dung. Một muốn…

Thủ lĩnh Dung Quất

Ổn định để phát triển hay phát triển để ổn định?

Sớm cấp phép khai thác mỏ bô-xít Tân Rai

Việt Nam tránh vết xe đổ của Trung Quốc để phát triển

Người Việt Dùng hàng Việt: Khơi dậy thêm ý thức tự tôn dân tộc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: